SDU Delivery
Permanent URI for this collection
Browse
Browsing SDU Delivery by Subject "New normal"
Now showing 1 - 4 of 4
Results Per Page
Sort Options
Item “New Normal”: การบริโภคอาหาร “ยุคโควิด-19”(มหาวิทยาลัยสวนดุสิต, 2023) ศิโรจน์ ผลพันธิน; ชนะศึก นิชานนท์; สุรีรัตน์ จิตพัฒนกุล; เฉลิมชัย แสงอรุณการประกอบอาหารในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาได้มีการเน้นคุณภาพของวัตถุดิบมากขึ้น นับตั้งแต่การคัดเลือก การเตรียมและการตัดแต่งวัตถุดิบ ในการเรียนเรื่องอาหารก็ได้มีการเพิ่มเติมรายวิชา เรื่องวัตถุดิบในหลักสูตรเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังรวมถึงสุขาภิบาลอาหารและสุขภาพของผู้ประกอบอาหารด้วย เมื่อมีสถานการณ์โควิด-19 เกิดขึ้น คุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารก็ได้มีการคัดเลือกอย่างพิถีพิถันมากขึ้น การเลือกกินอาหารของคนไทยจึงเลือกกันที่ความเชื่อถือของผู้บริโภคที่มีต่อผู้ผลิตอาหารว่าผลิตอาหารได้ตามมาตรฐานการผลิต และใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพมากน้อยเพียงใด วัตถุดิบจึงกลายเป็นหัวใจสำคัญของการผลิตอาหารในปัจจุบันItem “อาหารเดลิเวอรี่” 1 ใน New Normal(มหาวิทยาลัยสวนดุสิต, 2023) ศิโรจน์ ผลพันธิน; สุขุม เฉลยทรัพย์; กนกกานต์ วีระกุล; นวลเพ็ญ ธรรมษาความตื่นตัวในด้านอาหารเดลิเวอรี่ในยุคนี้มีมาก ทำให้มีการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการผลิตที่ดีขึ้น จากการตระหนักและความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 นี้เองที่จะมีผลให้ความเคยชินเกี่ยวกับ การบริโภคอาหารเดลิเวอรี่ยังคงมีอยู่ต่อไป ถ้ามองในอีกด้านหนึ่งก็น่าเป็นกังวลอยู่เหมือนกันว่าวัฒนธรรมในการกินอาหารของคนไทยและการ สื่อสัมพันธ์กันในการกินอาหารร่วมกันจะเริ่มลดลงกลายเป็น ความเป็นส่วนตัวมีมากขึ้น นอกจากนี้ ขยะอันเกิดจากอาหารเดลิเวอรี่ก็จะมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันก็จะยังคงเป็นพลาสติกเป็นส่วนใหญ่ บางอย่างพัฒนาไปเร็วก็เป็นปัญหาตามมาเร็วด้วยเช่นกัน เราคิดเรื่องนี้กันไว้บ้างหรือเปล่าItem “อาหารเดลิเวอรี่” : “รุ่ง” เพราะ โควิด-19 จริงหรือ?(มหาวิทยาลัยสวนดุสิต, 2023) ศิโรจน์ ผลพันธิน; สุขุม เฉลยทรัพย์; ศรีสุดา วงศ์วิเศษกุล; รณิดา ศรีธนาวรุณจากสถานการณ์ปัจจุบันอันเนื่องมากจากโควิด-19 ทำให้อาหาร เดลิเวอรี่เป็นที่ต้องการ และมีการพัฒนาขึ้นไปมากทั้งรูปแบบการบริการ คุณภาพของอาหาร และความหลากหลายของเมนู แต่วัฒนธรรมในการกินอาหารของคนไทยนั้นมีรูปแบบละเอียดอ่อนกว่านั้น เช่น บรรยากาศของสิ่งแวดล้อม เมนูที่ต้องมีเครื่องเคียงทั้งของกินเล่นและของหวานที่มีลักษณะกินเป็นชุดมากกว่าอาหารจานเดียว อันเป็นลักษณะของอาหารไทย นอกจากนี้ การเลือกองค์ประกอบของอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาหาร เดลิเวอรี่ไม่มี ก็ทำให้เกิดความเบื่อได้ง่าย เมื่อพ้นสถานการณ์นี้ไปแล้ว อาหารเดลิเวอรี่อาจจะยังคงมีอยู่ แต่คงไม่รุ่งเท่าตอนนี้ การกินอาหารแบบเดิมตามวัฒนธรรมของคนไทยก็จะกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้งItem เมื่อ “ลูกค้า” ตอบรับ “New normal” “อาหารเดลิเวอรี่”จะไปอย่างไร?(มหาวิทยาลัยสวนดุสิต, 2023) ศิโรจน์ ผลพันธิน; วรานี เวสสุนทรเทพ; ราเชนทร์ บุญลอยสง; เปรมฤดี เอี่ยมพงศ์ศักดาภายหลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง ธุรกิจอาหาร เดลิเวอรี่ที่ขยายตัวไปมากในช่วงนี้ มีแนวโน้มที่จะลดลงเพราะ ถ้าเปรียบเทียบการซื้อจากร้านสะดวกซื้อหรือมาเลือกซื้อโดยตรงจาก ผู้จัดจำหน่ายทั้งหลายราคาจะถูกกว่ามาก เพราะไม่ต้องบวกค่าเปอร์เซ็นต์จากการจัดจำหน่าย ค่าบรรจุผลิตภัณฑ์ และค่าจัดส่ง ซึ่งรวมแล้วจะแพงกว่าค่าอาหารเสียอีก Street Foods และร้านสะดวกซื้อจะมีบทบาทกลับมาอีกครั้งหนึ่ง ประกอบกับภาวะทางเศรษฐกิจที่ยังคงจะมีปัญหาอยู่ จะส่ง ผลกระทบต่ออาหารเดลิเวอรี่โดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งลักษณะของอาหารเดลิเวอรี่มักจะเป็นอาหารประเภทกินทันทีมากกว่าเก็บไว้กิน ในช่วงต่อไปอาหารเดลิเวอรี่จะเป็นเพียงช่องทางการจัดจำหน่ายอาหารอีกช่องทางหนึ่งเท่านั้น สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร